Thai !! ความสุขของกะทิ

posted on 06 Sep 2009 15:48 by leklinker

ความ สุขของกะทิ เป็นเรื่องเกี่ยวกับกะทิ เด็กหญิงวัย 9 ขวบที่ต้องผ่านประสบการณ์การสูญเสียครั้งสำคัญที่สุด เมื่อแม่ต้องจากไปก่อนวัยอันสมควร กะทิได้ผ่านขั้นตอนความสุขและทุกข์ ความผูกพันและการพลัดพราก ความสมหวังและความสูญเสีย ถึงกระนั้น กะทิได้เรียนรู้ว่าความทุกข์จากการสูญเสียไม่อาจพรากความสุขจากความรักและ ความผูกพันของแม่กับเธอได้ เด็กน้อยเติบโตขึ้นจากประสบการณ์นี้ด้วยความเชื่อมั่นและกำลังใจในการดำรง ชีวิตต่อไปจากบุคคลใกล้ชิด ผู้ที่เธอรักและรักเธอ

(ความสุขของกะทิ, หน้า 3)ทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผม โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน (ใช้จิตวิญญาณด้วยก็ได้)

รูปเล่ม...

หนังสือ เล่มที่อยู่ในมือผมเป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่ 13 ฉะนั้นปกที่ผมพูดถึงคือปกฉบับพิมพ์ครั้งที่ 13 นะครับ (บอกไว้ก่อน เผื่อมีการเปลี่ยนปก) ผมคิดว่าปกนิยายเล่มนี้สวยดีนะ ดูร่วมสมัย ให้ความรู้สึกสบาย ๆ เข้ากับเนื้อหาในเรื่องดี ผมชอบปกแนวนี้มากกว่าปกแฟนตาซีสีแสบตาตั้งเยอะ (เอ้า! ก็มันคนละแนวกันนี่)...สำนวนภาษา...

เรื่อง นี้บทหนึ่งสั้นนิดเดียวเองครับ คนอ่านคงไม่เบื่อกันก่อนแน่ บางบทยาวแค่หน้ากว่า ๆ อ่านไม่กี่นาทีก็จบ ถึงกระนั้นทุกบททุกย่อหน้าก็ทำหน้าที่ของมันได้ดี อ่านแล้วลื่นไหลไม่รู้สึกติดขัด ภาษาที่ใช้เรียบง่ายแต่สละสลวย เนิบนาบแต่น่าติดตาม แสดงให้เห็นว่านิยายที่ดีไม่จำเป็นต้องใช้ ศัพท์สูง มากนัก

คำโปรยของบท (ผมเรียกอย่างนี้) กระทบใจคนอ่านได้เสมอ สำนวนมีอารมณ์ขันน้อย ๆ บางประโยคทำให้ยิ้มได้ หนังสือเล่มนี้ถ้าอ่านช้า ๆ จะรับรสได้มากกว่าการอ่านผ่าน ๆ ความสวยงามของบ้านในชนบทและธรรมชาติจะซึบซับสู่หัวใจโดยไม่รู้ตัว

...เนื้อเรื่อง...

นิยายเรื่องนี้แบ่งเป็น 3 ช่วงหลัก ๆ คือ

1) ช่วงที่อาศัยอยู่บ้านริมคลอง - ช่วงนี้เนื้อเรื่องจะดำเนินไปแบบสบาย ๆ ให้เราได้รู้จักกะทิในเบื้องต้น ตอนท้ายเริ่มมีปมปัญหาให้ขับคิด เพื่อเชื่อมต่อกับการเดินทางไป บ้านชายทะเล

2) ช่วงที่อาศัยอยู่บ้านชายทะเล - ช่วงต้นถึงกลางความเข้นข้นของเนื้อเรื่องจะพุ่งสูงสุด แล้วค่อย ๆ ลดต่ำลงมา กะทิได้เรียนรู้ว่าความจริงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เธอสูญเสียคนสำคัญที่สุดในชีวิตไป และถึงเวลาแล้ว...ที่เธอจะต้องตามเก็บความทรงจำที่เหลือของแม่

3) ช่วงที่อาศัยอยู่บ้านกลางเมือง ช่วงสุดท้ายนี้ดำเนินไปอย่างไม่เร่งร้อน แต่ก็แฝงด้วยปมปัญหาที่กะทิต้องสู้กับตัวเอง เธอได้รู้จักพ่อและแม่มากขึ้น เธอได้โอกาสเลือกในการพลิกผันชีวิตครั้งยิ่งใหญ่ แม่จัดเตรียมทุกอย่างไว้ให้ก่อนตาย ขึ้นอยู่กับตัวเธอเองว่าจะเลือกทางไหน...

 

Comment

Comment:

Tweet

ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ

#1 By Nooplemonic on 2009-09-06 16:10